เปิดเวบเมื่อ 22/04/2549
ปรับปรุงเวบเมื่อ 11/10/2560
ผู้ชมทั้งหมด
สินค้าทั้งหมด 508
บทความ
Total: 38:               
 
   1 2         Go to: Go
ประกาศรับสมัครพนักงานประกาศรับสมัครพนักงาน (อ่าน 3334)
การบำรุงรักษาเครื่องกลึงการบำรุงรักษาเครื่องกลึง (อ่าน 22691)
   การบำรุงรักษาเครื่องกลึงให้ถูกต้อง และมีอายุการใช้งานให้ยาวนานเป็นสิบปีนั้นมีปัจจัยหลายประการ แต่ก็ไม่ได้ยากจนเกินไป ถ้าหมั่นดูแลและเอาใจใส่เป็นอย่างดี ซึ่งมีความสำคัญมากเพราะเครื่องกลึงแต่ละเครื่องนั้น มีราคาสูงบางท่านกว่าจะเก็บหอม...
Download
ความหมายของเครื่องกลึงความหมายของเครื่องกลึง (อ่าน 5461)
เครื่องกลึงเป็นเครื่องมือกลขั้นพื้นฐาน ที่มีความสําคัญอย่างมากใช้สำหรับกลึงชิ้นงานเจาะ คว้านรู เพื่อผลิตชิ้นส่วนเครื่องจักร เครื่องยนต์กลไกต่างๆ สำหรับงานผลิตและงานซ่อม งานอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนต้องมีเครื่องกลึงเป็นหลักเครื่องกลึงจึงได้ชื่อว่า... "รา...
ชนิดของเครื่องกลึงชนิดของเครื่องกลึง (อ่าน 3726)
  1.เครื่องกลึงยันศูนย์ (Engine Lathe)  เป็นเครื่องกลึงความเร็วรอบสูง ใช้กลึงงานได้หลายขนาดที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางไม่ใหญ่เกินไป และกลึงงานได้หลากหลาย นิยมใช้ในโรงงานทั่วไป  2.เครื่องกลึงเทอร์เรท (Turret Lathe) เป็นเครื่องกลึงที่มีห...
ส่วนประกอบที่สำคัญของเครื่องกลึงแบบยันศูนย์ส่วนประกอบที่สำคัญของเครื่องกลึงแบบยันศูนย์ (อ่าน 24395)
1.ฐานเครื่อง (Base) เป็นส่วนที่อยู่ล่างสุดของเครื่อง จะอยู่กับพื้นโรงงานโดยมีฐานรองเครื่องรองรับอยู่เพื่อสะดวกในการปรับระดับ ทำหน้าที่รองรับน้ำหนักทั้งหมดของเครื่อง เครื่องขนาดใหญ่ทำด้วยเหล็กหล่อจะทำให้เครื่องมั่นคงไม่สั่นสะเทือน ถ้าเป็นเครื่องขนาดเล...
หน้าที่ของเครื่องกลึงหน้าที่ของเครื่องกลึง (อ่าน 4678)
  1. ใช้กลึงปาดหน้า  2. ใช้กลึงปอกผิว  3. ใช้กลึงลดขนาด  4. ใช้กลึงเกลียว  5. ใช้กลึงพิมพ์ลาย  6. ใช้กลึงขึ้นรูป  7. ใช้กลึงคว้าน  8. ใช้เจาะรู  9. ใช้ต๊าปเกลียว  10. ใช้ดายเกลียว  11. ใช้เจียระไ...
งานกลึงงานกลึง (อ่าน 2705)
คือ การขึ้นรูปโลหะโดยให้ชิ้นงานทำการหมุนรอบตัวเอง โดยมีดกลึงจะเคลื่อนที่เข้าหาชิ้นงาน ซึ่งการเสียดสีนี้ สามารถทำให้เกิดอุณหภูมิสูงถึง 1,700F (ฟาเรนไฮต์)การกลึงมีสองลักษณะ คือ   1. การกลึงปาดหน้า โดยใช้มีดตัดชิ้นงานไปตามแนวขวาง (Across the w...
การทำงานของเครื่องซีเอ็นซีการทำงานของเครื่องซีเอ็นซี (อ่าน 3263)
CNC (Computer Numerical Control) คือ เครื่องจักรกลที่ใช้ผลิต หรือขึ้นรูปชิ้นงานที่มีมาตรฐานสูง   ผ่านระบบการโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ที่ช่วยควบคุมการทำงานของเครื่องซีเอ็นซี ในขั้นตอนต่างๆ   อย่างอัตโนมัติ แทนการใช้แรงงานคนควบคุมเครื่อง   &nb...
เทคโนโลยีCNCเทคโนโลยีCNC (อ่าน 4875)
แนวคิดในการพัฒนาเครื่องตัดให้เป็นซีเอ็นซี CNC   ในปัจจุบันการตัดโลหะแบบแผ่นมีอยู่ด้วยกันหลายวิธีเช่น การตัดโลหะด้วยเลื่อย(Saw cutting), การตัดด้วยเครื่องเลเซอร์ (Laser cutting), การตัดด้วยแก๊ส(Gas cutting),และการตัดด้วยเครื่องตัดพลาสม่า(Plasma c...
ช่างกลึงTurningช่างกลึงTurning (อ่าน 5919)
ช่างกลึง คือช่างผู้สร้างสิ่งของบางสิ่งขึ้นจากวัสดุธรรมชาติ โดยวิธีการกลึงเป็นรูปทรงต่างๆ มีรูปลักษณ์ที่ประกอบด้วยศิลปลักษณะ เป็นงานสร้าง ทำเครื่องอุปโภคและเครื่องสำหรับประดับตกแต่ง ซึ่งโดยมากเป็นทรงกลม ทรงกระบอก หรือทรงกรวยกลม จัดเป็นงานประณีตศิลปอีก...
วิธีเจียรนัยปลายเข็มกระทุ้งวิธีเจียรนัยปลายเข็มกระทุ้ง (อ่าน 3146)
วิธีเจียรนัยปลายเข็มกระทุ้งเครื่องเจียรถาม เจียรนัยปลายเข็มกระทุ้ง 3x150 มม.โดยใช้พั้นช์ฟอร์เมอร์ (Punch Former) บนเครื่องเจียรนัยราบ แล้วเกิดปัญหาว่าชิ้นงานดีดคุมขนาดไม่ได้และชิ้นงานไม่กลม เลยอยากจะถามคุณรจนาว่าเกิดจากอะไร? และจะแก้ไขได้อย่างไร?ตอบ ...
มีดกลึงCutting ToolคืออะไรมีดกลึงCutting Toolคืออะไร (อ่าน 5814)
คุณสมบัติที่สำคัญของวัสดุมีดกลึง (Tool Material- ทนทานต่อการขัดสี และมีความเหนียวแน่น เพียงพอที่จะต้านทานการแตกร้าวได้ ชุดเครื่องมืออาจทำขึ้นจากวัสดุมากกว่าหนึ่งชนิด เพื่อวัตถุประสงค์ที่ต่างกัน เช่น การกลึงขนาดชิ้นงานที่ต่างกัน จำต้องใช้เครื่องมือที่...
งานกัดหรืองานมิลลิ่งงานกัดหรืองานมิลลิ่ง (อ่าน 3838)
การมิลลิ่ง หรือ การกัด คือ การตัดชิ้นงานจากเครื่องมือหมุน(rotating tool)หรือมีดหมุน ถ้าเป็นการกัดจากเครื่องกัด อัตโนมัติ จะเคลื่อนที่ 2 แกน แต่ถ้ากัดจากเครื่อง CNC milling จะเคลื่อนที่ได้ 3 แกนเครื่องกัดจะดูเหมือนกับเครื่องเจาะ แต่บล๊อกที่ใ...
เครื่องกัดMilling Machinesเครื่องกัดMilling Machines (อ่าน 10066)
เครื่องกัด Milling Machinesเครื่องกัดเป็นเครื่องจักรกลที่สำคัญอีกชนิดหนึ่งของโรงงาน ลักษณะการทางานจะแตกต่างกับเครื่องไส และเครื่องกลึง เครื่องกัดดอกกัดจะเป็นตัวหมุนตัดชิ้นงาน โดยชิ้นงานจับยึดอยู่บนโต๊ะงาน แล้วเคลื่อนที่ผ่านดอกกัด เครื่องกัดสามารถทางา...
เครื่องไสShaping Machineเครื่องไสShaping Machine (อ่าน 4654)
เครื่องไส Shaping Machine
ความเร็วตัดความเร็วรอบและอัตราป้อนความเร็วตัดความเร็วรอบและอัตราป้อน (อ่าน 11707)
ความเร็วตัด ความเร็วรอบ และอัตราป้อนความเร็วตัด (Cutting Speeds) ความเร็วรอบ (Speeds) และอัตราป้อน (Feeds)ความเร็วตัด หมายถึง ความเร็วที่คมมีดตัดปาดผิวโลหะออกเมื่อชิ้นงานหรือมีดตัดหมุนไปครบ1 รอบ มีหน่วยวัดเป็นเมตรต่อนาที (ม./นาที: m pm) หรือ ฟุต...
ข้อดีของเครื่องจักรกลCNCข้อดีของเครื่องจักรกลCNC (อ่าน 3601)
ข้อดีของเครื่องจักรกล CNC มีความเที่ยงตรงสูงในการปฏิบัติงานเพราะชิ้นงานต่าง ๆ ต้องการขนาดที่แน่นอนคุณภาพสม่า เสมอทุกชิ้นงานเท่ากันหมดเนื่องจากผลิตโดยใช้โปรแกรมในการสั่งเครื่องจักร CNC ทำงานโอกาสเกิดความเสียหาย หรือตอ้งแก้ไขชิ้นงานน้อยหรือแทบไม่ม...
ชนิดของเครื่องไสชนิดของเครื่องไส (อ่าน 3667)
เครื่องไสจัดเป็นเครื่องมือกลในกลุ่มงานไส มีใช้เฉพาะในโรงงานซ่อมสร้างเครื่องจักรขนาดใหญ่ชนิดของเครื่องไส  โดยทั่วไปแบ่งออกได้ดังนี้...เครื่องไสนอน :  ป้อมมีดของเครื่องไสนอนเลื่อนกลับไปมาในแนวราบและชิ้นงานยึดจับด้วยปากกาหรือสกรูยึดเครื่อ...
ความปลอดภัยและการบำรุงรักษาเครื่องไสความปลอดภัยและการบำรุงรักษาเครื่องไส (อ่าน 9341)
ความปลอดภัยและการบำรุงรักษาเครื่องไส...ความปลอดภัยในงานไส1.ไม่จับยึดเครื่องมือ และอุปกรณ์ในขณะที่เครื่องจักรกำลังทำงาน2.ปัดเศษโลหะออกด้วยแปรง หลังจากเครื่องหยุดนิ่ง3.เมื่อเครื่องจักรกำลังทำงานห้ามออกจากบริเวณที่ปฏิบัติงาน4.ใช้เครื่องมืออย่างถูกต้อง5....
หลักการทํางานของเครื่องไสนอนหลักการทํางานของเครื่องไสนอน (อ่าน 3083)
หลักการทํางานของเครื่องไสนอน...1. กลไกภายในของเครื่องไสนอน กลไกภายในของเครื่องไสทั่วๆ ไปมีการขับเคลื่อนดวย Link รวมกับชุดเฟองที่รับกําลังขับจากมอเตอรสงผานมาที่เฟองขับ (Pinion Drive From Gear Box) แลวสงผานไปลอเฟองตัวใหญ่ (Bull Wheel) ซึ่...